rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Đào Tạo Nghiên Cứu » Đề tài nghiên cứu
CÁC LOẠI KÍNH ĐA TIÊU
Cập nhật ngày: 20/06/2013
CÁC LOẠI KÍNH ĐA TIÊU
 
   Kính đa tiêu phối hợp nhiều cơ chế để hội tụ ánh sáng từ các vật thể xa và những vật thể gần trong cùng một khoảng thời gian.
   Hiện tại , kính đa tiêu sử dụng nguyên lý khúc xạ và nhiễu xạ. Kính đa tiêu cấu tạo bởi 1 hoặc nhiều cách khác nhau như sau:
1/ Bề mặt kính phía trước phối hợp gồm nhiều vòng khúc xạ cho vật thể xa và gần
2/ Bề mặt kính phía trước phối hợp khúc xạ cầu và phi cầu điều chỉnh cho vật thể xa và gần
3/ Bề mặt khúc xạ cầu phía sau phối hợp với nhiều bề mặt khúc xạ phi cầu phía trước
4/ Bề mặt khúc xạ cầu phía trước phối hợp với nhiều bề mặt nhiễu xạ phía sau.
5/ Thấu kính 2 mặt lồi, với những đường quang sai dọc phía trước ( làm nó thành phi cầu) . trung tâm của kính sử dụng cho vật ở gần, phía ngoại vi cho vật ở xa, và vùng giữa cho vật ở giữa.
 
Hiện tại trên thị trường có 3 loại, loại sử dụng nguyên lý khúc xạ như kính Rezoom và loại sử dụng nguyên lý nhiễu xạ như kính Restore và kính nhiễu xạ thiết kế tấm.
   
1/ Kính Rezoom:
   Kính loại này cung cấp một thị lức nhìn xa tốt vì hầu hết các vùng dành cho thị lực nhìn xa ( Kính nội nhãn có thị lực nhìn xa là chủ đạo ). Thị lực nhìn gần là đủ đặc biệt khi điều chỉnh mức ánh sáng theo từng cá nhân. Với thiết kế này não cần 1-2 tuần để thích nghi thị lực nhìn gần.Trong khi thi lực nhìn xa thích nghi ngay sau hậu phẫu giống như kính đơn tiêu truyền thống.
 
 
2/ Kính Restore :
Kính nhiễu xạ dựa trên nguyên lý Fresnel principle.
 
 
 
Độ cao các bước của các vòng nhiễu xạ giảm từ trung tâm khi ra đến ngoại vi. Đặc tính này gọi là “ apodized”. “Apodization” có nghĩa là trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, đồng tử nhỏ, số lượng ánh sáng từ khoảng cách xa đi vào mắt là bằng số lượng ánh sáng từ khoảng cách gần. Điều này có nhĩa rằng khi đồng tử lớn trong ánh sáng mờ, số lượng ánh sáng từ khoảng cách xa gia tăng và số lượng ánh sáng từ khoảng cách gần giảm. Điều này giúp làm giảm hào quang xung quanh nguồn sáng.
 
 
  Những bất tiện của kính Restore:
- Có một điểm chết “ dead spot”  khoảng 1m giữa 2 tiêu cự xa và gần. Đôi khi cần phải có  thêm một kính +1D để kéo tiêu cự xa lại gần để sử dụng cho thị giác trung gian như sử dụng màn hình computer và đọc
 
  Những vấn đề hậu phẫu với kính nhiễu xạ :
- Hào quang xung quanh nguồn sáng vào ban đêm là vấn đề phổ biến, nhưng hiếm khi ảnh hưởng tới lái xe.
- Những cái bóng ma” ghost” , do loạn thị.
- Mổ 1 mắt, thị lực đọc có thể không được tốt. hầu hết thị lực đọc tốt khi được mổ 2 mắt
- Độ sắc nét của thị lực nhìn xa phụ thuộc vào loạn thị trước đó
 
3/  Kính prolate: Như kính ALISA
 
Thiết kế kính theo kiểu nhiễu xạ - khúc xạ ( kính khúc xạ/ nhiễu xạ ), đường chuyển tiếp không phải là những bậc thang mà “ mềm” ( smooth)
Kính bao gồm rất nhiều vùng khúc xạ/ nhiễu xạ kết hợp với nhau và mỗi vùng đều cho giá trị như nhau nên kính không phụ thuộc vào chính tâm và kích thước đồng tử.
 
 
 
Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay128
Hôm qua679
Tuần này2905
Tháng này18746
Tất cả370505