rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Tin Tức Sự Kiện » Tin tức
DỊCH ĐAU MẮT ĐỎ
Cập nhật ngày: 18/06/2013

Dịch đau mắt đỏ bùng phát nhiều nơi

TT (CẦN THƠ, QUẢNG NGÃI, TP.HCM) - ThS.BS Hoàng Quang Bình, trưởng phòng khám mắt Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt Cần Thơ, cho biết dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc) do virus năm nay xuất hiện trễ hơn mọi năm nhưng lây lan nhanh và có số người mắc tăng cao, nhất là khu vực trường học.

Hiện mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận trên 100 bệnh nhân đến khám, chủ yếu là viêm kết mạc do virus loại adeno. Tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám cũng tăng gấp ba lần so với trước đây. Riêng phòng khám mắt Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ đang quá tải bởi lượng bệnh nhi đau mắt đỏ đến khám rất đông. Bác sĩ Trần Châu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, cho biết số bệnh nhi đau mắt đỏ chủ yếu lây lan nhanh trong nhóm trẻ học mẫu giáo và tiểu học.

Theo các bác sĩ tại phòng khám mắt ở nhiều bệnh viện tại Cần Thơ, không ít bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển nặng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến thị lực. Phần lớn những trường hợp này đã tự điều trị bằng các phương pháp dân gian như xông lá trầu không, lá rau răm, tinh dầu bạc hà... Nhiều người còn tự mua thuốc nhỏ mắt, thuốc uống về nhà điều trị nên dễ gây biến chứng.

Bác sĩ Hoàng Quang Bình nhận định: về cơ bản, viêm kết mạc là bệnh xuất hiện quanh năm, các yếu tố thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển thành dịch. Sở dĩ dịch đau mắt đỏ năm nay lây lan nhanh và mạnh trong cộng đồng là do số người bị viêm kết mạc do virus chiếm tỉ lệ rất cao (đến 80%) và có đến 10% trong số này bị biến chứng viêm, loét giác mạc do điều trị không đúng cách.

Bác sĩ Bình nói: “Bệnh nhân bị đau mắt đỏ nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị đúng, kịp thời. Không nên điều trị bằng các biện pháp dân gian, nhất là không nên tự mua thuốc để điều trị. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi có thể dẫn đến biến chứng cườm đá, cườm nước, mù mắt...”.

* Tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết suốt tuần qua, khoa mắt đã tiếp nhận hơn 1.200 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị các bệnh về mắt, trong đó phần lớn là trẻ em (dưới 6 tuổi) bị bệnh đau mắt đỏ. Trung bình khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận 140-160 bệnh nhân. Ngoài ra, các phòng khám tư nhân của bác sĩ chuyên khoa mắt tại TP Quảng Ngãi cũng đang trong tình trạng quá tải, trung bình mỗi phòng khám có 100-120 lượt bệnh nhân khám bệnh đau mắt đỏ.

Nhiều trường mầm non ở TP Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn có tỉ lệ học sinh đau mắt đỏ khá cao. Trung bình mỗi lớp có 30 trẻ mầm non thì có gần 2/3 trẻ bị đau mắt đỏ không thể đến lớp. Bác sĩ Đoàn Văn Xiêm, trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, nhận định: “Sở dĩ bệnh đau mắt đỏ tăng đột biến là do virus adeno phát triển mạnh trong không khí ẩm sau khi bão lụt xảy ra”.

* Sau gần hai tuần bùng phát, dịch đau mắt đỏ tại TP.HCM đang có dấu hiệu thoái lui. Đó là nhận định trong ngày 25-10 của phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Mắt TP.HCM. Trước đó, từ ngày 9 đến 12-10, số người mắc bệnh đau mắt đỏ đến Bệnh viện Mắt TP.HCM khám tăng đột biến với gần 500 ca/ngày, tăng gần gấp đôi so với những ngày thường.

Bác sĩ Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc Bệnh viện Mắt TP.HCM, nhận xét đợt dịch này do một loại siêu vi gây nên nhưng đến nay tại VN chưa thể xác định chính xác. So với những năm trước, loại siêu vi này có độc lực cao hơn và lây lan rất nhanh. Bác sĩ Thắng khuyên người dân không nên lo lắng quá vì chỉ có một số trường hợp bị biến chứng như viêm giác mạc, loét giác mạc (thường xảy ra do dùng thuốc không đúng cách), đa số người bệnh vẫn có thể tự khỏi sau khoảng 10 ngày.

T.LŨY - MINH THU - T.DƯƠNG

Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay124
Hôm qua679
Tuần này2901
Tháng này18742
Tất cả370501