rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Đào Tạo Nghiên Cứu » Đề tài nghiên cứu
KỸ THUẬT PHACO - KHÁI NIỆM CƠ BẢN
Cập nhật ngày: 22/06/2013
                                      CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN
 
          1. VÙNG AN TOÀN TRUNG TÂM:
            - Vùng an toàn trung tâm : (central safe zone : CSZ) Đây là vùng không phải do cấu trúc giải phẫu, mà là khái niệm cần thiết cho việc hút an toàn. Giới hạn là bờ của vùng xé bao , kéo thẳng đứng lên. phía trên là nội mô giác mạc, phía dưới là bao sau. Đây là vùng rộng nhất trong tiền phòng. Tất cả việc hút nhân , thượng nhân và cortex nên giới hạn trong vùng này. Ngay cả khi tiền phòng nảy lên, cũng không gây phá hủy bất cứ cấu trúc quan trọng nào. Các mảnh nhân , cortex vùng ngoại vi nên đem tới vùng trung tâm rồi hẵng hút. Mắt cận thị, đả làm vitrectomy , hoặc hội chứng căng dây chằng Zinn (zonular stress syndromes ) thì CSZ gia tăng, ngược lại trong mắt viễn thị, đồng tử co nhỏ, tiền phòng nông thì CSZ nhỏ
           -  Vùng ngoại vi và cùng đồ của bao là vùng không an toàn ngoại vi.
 
         
 
2. GIẢI PHẪU ỨNG DỤNG:
- Đậm độ ( dai, cứng) có xu hướng gia tăng về phía sau ,vì vậy đường rãnh phải đạt 90% chiều dày
- Độ cong phía sau của thủy tinh thể nhiều hơn. Khi lớn tuổi, nhân cứng hơn thì có xu hướng thành hình chóp nón, vì vậy khi di chuyển đầu tip phaco cần theo độ cong này. Khi đào rãnh phải quan sát ánh hồng phía ngoại vi ngay khi mới đào rãnh nông và cần chỉnh lại hướng đầu tip phaco lên trên khi ra phía ngoại vi.
 
3. ĐÀO RÃNH
- Nên thực hiện với cài đặt Vacuum thấp ( 20 +- 10 mm Hg ) vì chúng ta muốn đào rãnh chứ không muốn giữ nó.
- Năng lượng Power theo công thức : Độ cứng của nhân X 15 + 25
- Mode : tuyến tính Linear.
- Điều kiện lý tưởng là không có năng lượng dư, và nhân o di động.
Ngược lại : Năng lượng ít quá, hoặc di chuyển đầu tip quá nhanh kết quả là chỉ đẩy nhân mà không đào được , làm ép lực căng lên vùng dây chằng Zinn. Vì vậy tốc độ di chuyển đầu tip phaco phải phù hợp tốc độ phá của đầu tip.
- Chiều dài của rãnh :
+ trong khoảng vùng xé bao,không cần thiết phải làm rãnh dưới bao
+ trường hợp cần làm rãnh dưới bao là khi : nhân quá cứng, quá mềm, hoặc vùng xé bao nhỏ
Lúc đầu đào đường rãnh nông có độ sâu kích thước ít nhất bằng 1 đầu tip. Sau đó có thể đi dưới bao và tăng chiều dài đường rãnh.
 - Chiều rộng : bằng 2 đường kính đầu tip, thuận lợi cho việc rãnh vừa với sleeve . tốt nhất đào rãnh từng lớp một cho đủ kích thước , nếu không sleeve sẽ kẹt trong đường rãnh sâu và hẹp.
- Bắt đầu đào : tốt nhất là nên bắt đầu tại trung tâm hoặc kế trung tâm của nhân và hướng về phía bờ bao. Không được tạo tắc nghẽn tại đầu tip ( mục đích là tạo rãnh chứ không phải là hút giữ nhân ) . vì vậy không nên đi quá sâu vì sẽ gây tắc , mỗi lần bào rãnh chỉ nên sâu bằng ½ đầu tip.  
       -   Đánh giá độ sâu của rãnh
      + thường thì ánh hồng phía ngoại vi được thấy đầu tiên. Thường thì hầu hết các tác giả cho rằng độ sâu của rãnh = 2-3 độ sâu tip, tuy nhiên ánh hồng là chỉ điểm tốt hơn.
.
 
 
 
Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay236
Hôm qua665
Tuần này5011
Tháng này17458
Tất cả347962