rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Đào Tạo Nghiên Cứu » Đề tài nghiên cứu
KỸ THUẬT PHACO - KỸ THUẬT CHOP ĐỨNG
Cập nhật ngày: 22/06/2013
Nhân cứng, khi làm chop ngang thì phải tạo 1 lực ép mạch vào nhân để tách nhân theo phiến tự nhiên của nó.
Chop đứng dùng lực xé ( shearing) để tách nhân thành mảnh nhỏ. Bờ mảnh nhân chop đứng thì sắc cạnh, giống như mảnh kính vỡ vì không có lực đè. Trong chop ngang thì choper hướng từ ngoài vào trung tâm, còn trong chop đứng thì choper như 1 mũi giáo hướng từ phía trước, xuống dưới vào trung tâm ( được giữ chặt bằng đầu phaco),lúc này sẽ tạo 1 đường nứt. Đường nứt này sẽ được tạo sâu hơn bằng cách đưa 2 đầu choper và đầu phaco xa ra. Có tác giả ví choper như cái dùi đục “ chisel” , đầu nhọn có thể dùng làm bể nhân thành nhiều mảnh với kích cỡ khác nhau
Đầu choper trong phaco đứng thường ngắn, nhưng nên dùng loại sắc, vì đầu tù thì nó sẽ làm di lệch mảnh nhân they vì xiên ( đâm ) qua nó. Đầu choper nằm trong trung tâm của vùng xé bao, không cần phải đưa ra vùng xích đạo nên đây là cách duy nhất để chop khi không có hoặc có ít lớp thượng nhân.
Chìa khóa thành công là đưa đầu phaco  vào trong nhân càng sâu càng tốt. Giống như đâm xiên qua trái táo, phaco tip  phải xiên đủ để nhấc toàn bộ nhân lên. Nhân được bất động , và ép giữa đầu phaco và đầu choper sắc ,tạo đủ lực xé Vacuum cao không có giá trị lắm trong chop đứng, chính đầu phaco xiên qua nhân là điểm tựa đủ mạnh để giữ nhân
They vì để Vacuum cao, trong trường hợp nhân nâu, nên để chế độ Burst vì giúp duy trì 1 lực hút kín, bít tắc liên tục tại đầu phaco, đây chính là điều kiện tiên quyết tạo nên 1 lực vacuum cao, giúp giữ chặt nhân hơn.
Tác giả chop toàn bộ trước khi hút, vì nhân còn nguyên chưa hút sẽ giúp các mảnh nhân ổn định hơn khi chop các mảnh sau.
 
        Các điểm cần lưu ý là :
-         Choper phải đặt rất gần tip phaco, nếu không có thể làm lúc lắc nhân
-         Trong thời điểm tách nhân thật sự, đầu tip phải nằm bên trái, không thể về bên phải vì sẽ làm mất lực hút của tip phaco.
Lực hút như đã nói là để chế độ burst và pedal vị trí 2
-         Khi tách nhân có 2 phương pháp :
+ Chỉ kéo choper, giữ nguyên tip phaco, thích hợp cho người mới tập phaco vì chỉ cần tập trung vào 1 tay.
+ Kéo choper và tip phaco theo hướng ngược nhau. Khi làm phương pháp đầu mà sợi dai, chưa đứt hoàn toàn thì có thể chuyển qua cách này.
 
CÁC VẤN ĐỀ :
-         Choper không hết chiều sâu nên chỉ làm được choper 1 phần, để hoàn thành phải lập lại lần 2 hoặc ngay cả lần 3.
-         Chop ngang tạo lực mạnh hơn chop đứng. trong trường hợp nhân cứng nếu sợi không đứt hoàn toàn, có thể dùng chop ngang cho dễ dàng hơn.
-         Cần khoảng không gian rộng hơn
 
 
Đầu Phaco “ chôn” sâu trong nhân, và chỉ dùng vacuum = 110 mm Hg để giữ nhân.
 
 
Choper đặt kế đầu phaco tip , lực tiếp xúc hình cung giữa đầu phaco tip và choper sẽ bẻ nhân.
 
 
Đầu phaco và choper di chuyển nghịch hướng, hình cung với lực kéo của choper  và lực đẩy của phaco tip
 
 
Xoay nhân , đầu phaco “chôn” ngay trung tâm của nửa nhân
 
Choper  nhấn vào nhân tới đầu phaco tip , chẻ nhân thành 1/4
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay237
Hôm qua665
Tuần này5012
Tháng này17459
Tất cả347963