rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Kiến thức phổ thông » Bảo vệ mắt
MÙ LÒA DO LÀM NÔNG NGHIỆP ( LÀM ĐỒNG SƠ Ý DỄ MÙ)
Cập nhật ngày: 18/06/2013

Ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn đang tiếp diễn tình trạng nhiều nông dân bị lá lúa, lá mía quẹt vào mắt, hạt thóc bắn vào mắt... gây viêm loét giác mạc. Nhẹ thì giảm thị lực, sẹo ở mắt; nặng thì mù, múc bỏ mắt.

BS Lâm Thị Ngọc Mai - trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang - cho biết bệnh viêm loét giác mạc thường xuất hiện do tác nhân bên ngoài hay nội tại làm tổn hại lớp tế bào mặt của giác mạc, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm, amip xâm nhập... gây loét.

Ở ĐBSCL nhiều người bị lá lúa, lá mía, lá cỏ... quẹt vào mắt. Bà Nguyễn Thị Quít ở xã Thuận Hòa, Long Mỹ, Hậu Giang cách đây chừng nửa tháng đang đốn mía thuê, khi ngước lên mắt trái bị lá mía quẹt ngang, giờ mắt đã hư.

 
Chiếm 30-50% các bệnh về mắt 

Theo BS Nguyễn Thanh Liêm - giám đốc Bệnh viện Mắt - răng - hàm - mặt TP Cần Thơ, năm 2008 bệnh viện tiếp nhận 1.369 ca viêm loét giác mạc, tăng 14% so với năm trước, chiếm khoảng 30% các bệnh về mắt. Theo BS Lâm Thị Ngọc Mai, năm 2008 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang tiếp nhận 520 ca viêm loét giác mạc, chiếm 50% các bệnh về mắt. Các bác sĩ nói đây là một bệnh thường gặp tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
 

 

Hoặc khi gặt thì bông lúa đâm vào mắt; đổ lúa ra sân phơi, cào quá mạnh cũng dễ bị lúa văng trúng; phơi khô đổ lúa vô bao, xong việc gỡ khăn rằn đội đầu ra giũ bụi, không dè những hạt lúa từ trong khăn bay vào mắt. Thường gặp nhất là lúa từ máy suốt bắn vào mắt. Ông Hồ Văn Hồng, xã Vị Trung, Vị Thủy, Hậu Giang, đang đứng đổ nước vào máy bị hạt lúa từ quạt của máy suốt lúa bắn vào mắt, giờ bên mắt bị thương đã trắng dã.

Rồi khi đi làm vườn bị ong, kiến chích; phun thuốc trừ sâu bị hơi thuốc bay lên. Ngoài ra còn do không biết giữ vệ sinh như cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Minh khi làm đồng bị bụi văng vào mắt. Ông Minh lấy nước ruộng rửa mắt, mắt ngày càng viêm nhiễm, đến khi nhập viện thì mắt sưng đầy mủ phải múc bỏ.

Biết thì đã muộn

ThS.BS Hoàng Quang Bình, trưởng phòng khám Bệnh viện Mắt - răng - hàm - mặt TP Cần Thơ, cho biết viêm loét giác mạc dù đến sớm và điều trị tốt, lành bệnh vẫn để lại vết sẹo trên giác mạc (còn gọi là vảy cá), lúc này bệnh nhân sẽ hết đau, chảy nước mắt... Nhưng nếu sẹo nằm gần ngay trung tâm sẽ gây mờ mắt. Viêm loét giác mạc trị càng sớm càng tốt bởi bệnh thường diễn biến rất nhanh. Đến sớm sẽ hạn chế được các biến chứng nguy hại. Các biến chứng nguy hiểm khi đến muộn là thủng giác mạc, viêm mủ toàn bộ nhãn cầu phải bỏ mắt, gây nhiễm trùng mắt, có thể dẫn đến tử vong.

 

Đeo kính bảo hộ khi cắt lúa-Ảnh: M.Tâm

 

BS Bình than một phần do thiếu kiến thức, phần do nghèo nên khi mắt bị tổn thương, bà con không cấp tốc đến bệnh viện mà tự chữa phản khoa học như đắp lá cây, đắp côn trùng vào mắt, tự dùng thuốc nhỏ có chất dexa, khiến khi đến bệnh viện thì đã rất nặng.

Chẳng hạn như ông Hồng, sau vài giờ bị hạt lúa bắn vào khiến mắt bắt đầu xốn, không mở ra được. Ông tìm thầy thuốc nam, thuốc bắc chữa trị, rồi tự mua thuốc nhỏ mắt. Ông kể: “Tui nghĩ thuốc nam, thuốc bắc, thuốc nhỏ mắt cũng là thuốc nên mới dùng. Không dè nó hành đau nhức hơn. Đến ngày thứ ba mắt bắt đầu nổi mủ trắng và ngày càng lan rộng... cho đến hết tròng đen của mắt...”. Hoảng hốt, người nhà đưa ông nhập viện. Khoảng thời gian đó ông phải liên tục chích, uống thuốc mới giảm cơn nhức mắt. Một tháng ròng điều trị, người nhà phải bán máy suốt, cầm cố đất để không phải múc bỏ mắt. Tuy nhiên giờ mắt chỉ là một tròng trắng dã, không nhìn thấy gì. Ông tâm sự: “Phải chi biết như vầy, tui đến bệnh viện ngay từ đầu thì chắc cũng đỡ hơn”.

Đắp bông bụp

Nhiều nạn nhân tự chữa bằng cách lấy lá cây nha đam, bông bụp hay ếch đắp vào mắt, hoặc những cách phản khoa học khác. Ông Danh Tài, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, Gò Quao, Kiên Giang, khi đang đứng coi suốt lúa mồ hôi chảy xuống mắt, ông lấy tay áo chùi. Mắt đỏ, xốn đau, nghĩ là đến bệnh viện sẽ tốn kém, nên nghe lời người ta ông lấy bông bụp đắp vào mắt. Mấy ngày sau, giữa lòng đen mắt bắt đầu xuất hiện đốm trắng nhỏ li ti. Đốm trắng lan rộng, mắt ngày càng xốn, đau dữ dội ví như hàng ngàn kim châm đâm vào mắt. Suốt đêm ông không ngủ được, rên la. Người nhà đưa ông đến bệnh viện thì mắt phải của ông đã hoại tử, phải múc bỏ, thay thế bằng mắt nhân tạo.

BS Hoàng Quang Bình hướng dẫn khi dị vật văng vào mắt, không được dụi tay vì sẽ làm trầy mắt mà nên nháy mắt liên tục vào một ly nước sạch, nếu không hết nên đến các cơ sở chuyên khoa sớm nhất. Những bệnh nhân bị mắt đỏ khi có triệu chứng như mắt nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng hoặc nếu đã bị viêm loét giác mạc thì đến ngay bệnh viện. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt, không nên dùng các loại lá cây hoặc côn trùng đắp vào mắt.

 

Đeo kính thấy kỳ kỳ 

BS Hoàng Quang Bình cho biết: “Bà con nông dân cần mang kính bảo hộ để tránh bụi, côn trùng, lá lúa, thóc, dị vật văng quẹt vào mắt khi làm công việc đồng áng, cơ khí”. BS Bình nói chỉ cần đeo mắt kính giá vài chục ngàn đồng là có thể phòng hộ, hạn chế phần nào rủi ro nhưng ít khi bà con dùng đến bởi sự chủ quan, tâm lý ngại ngùng. 

Theo các tiệm kính ở TP Cần Thơ, mắt kính bảo hộ lao động giá 35.000-60.000đ/chiếc. Phần lớn khách hàng là các xí nghiệp cơ khí, còn nông dân đến mua rất ít. 

Năm ngoái ông Danh Chân ở xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, Gò Quao, Kiên Giang, bị lá cây quẹt ngang mắt gây hoại tử. Nhưng nay con ông là Danh Tâm làm vườn cũng không đeo mắt kính. Ai hỏi rủi bị lá cây quẹt trúng mắt thì sao, Danh Tâm trả lời: “Đeo vào nặng và thấy sao sao ấy, mình là nông dân chứ đâu phải người học cao mà đeo kính! Vả lại ai cũng có số, số bị mù cho dù làm gì cũng mù”. 

Có người đã bị hạt thóc bắn vào mắt, khi đến chữa trị, các bác sĩ khuyên mang kính bảo hộ khi làm đồng nhưng vẫn không đeo, khiến hạt thóc bắn vào mắt lần hai, bệnh càng nặng thêm. Ông Trinh Phê, xã Vị Trung, Vị Thủy, Hậu Giang, cách đây hai năm bị hạt lúa bắn vào mắt khi ông đang suốt lúa, tuy thị lực sút giảm nghiêm trọng nhưng vẫn nhìn thấy, đọc được. Cách đây vài tháng, khi đứng đẩy các nhánh lúa vào bông trục răng máy suốt, thì hạt lúa từ bông trục xoáy tròn văng vào mắt phải khiến mắt mù hẳn. 

Tuy nhiên, có người như bà Nguyễn Thị Quít lại nói: “Nếu biết tui sẽ đeo kính, một cái kính vài chục nghìn đồng trong khi tiền chữa trị mấy triệu đồng. Đó là chưa nói giờ mắt bị thương đã mù hoàn toà”.

 

Theo Minh Tâm/ Tuổi Trẻ

Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay59
Hôm qua376
Tuần này1563
Tháng này7133
Tất cả188510