rrrrrr 23 14 10 1 HHHH
Kiến thức phổ thông » Bảo vệ mắt
THIẾU 2 TRIỆU ĐỒNG, SUÝT MÙ !
Cập nhật ngày: 19/06/2013
TT - Cuối tháng 3, khoảng 4g sáng, đoàn bác sĩ Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt TP Cần Thơ đến Bệnh viện Ngã Bảy Hậu Giang mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo.
Mổ cho bệnh nhân đục thủy tinh thể ở Hậu Giang -Ảnh: Minh Tâm

Bệnh nhân rất đông, phần lớn tuổi từ 47 trở lên. Họ đến sớm, quần áo cũ mèm một đời lam lũ. Có người mù một con, có người mù cả đôi mắt, có người mắt đang kéo mây mờ dần. Do thiếu kiến thức, không biết mắt có thể chữa được cộng thêm cuộc sống nghèo khó nên dù biết được mổ mắt sẽ sáng lại nhưng số tiền gần 2 triệu đồng rất lớn, họ đành đau lòng để đôi mắt “chết” dần.

Cách đây mười năm, mắt bên trái bà Trương Thị Gấm, 62 tuổi, bắt đầu mờ dần, thị lực sút giảm rồi không nhìn thấy được, đi đâu phải có người dìu. Cuộc sống hai mẹ con bà phụ thuộc vào 2 công đất, sống đắp đổi qua ngày nên để có số tiền mổ mắt là điều trong mơ, bà đành để mắt mờ rồi mù dần. Sinh hoạt khó khăn, nhiều lần vấp té bị trầy tay, trật chân.

Còn ông Nguyễn Văn Long, 48 tuổi, chạy xe ôm, vợ làm thuê nuôi hai con ăn học. Mấy năm nay hai mắt ông bị kéo mây mờ dần, biết mình có nguy cơ bị mù nhưng cũng không biết làm sao.

Vì thế, khi nghe có đoàn từ thiện đến mổ miễn phí họ rất mừng. Sau khi phẫu thuật, tháo băng ra nhìn lại được, bà Gấm khóc vì sung sướng: “Cảnh mù khổ lắm! Làm gì cũng không được, nếu không có các bác sĩ chắc đến chết tôi vẫn sống trong cảnh mù lòa”. Còn ông Long nói: “Nếu tôi bị mù, không biết làm gì sống, con cái chắc nghỉ học hết”.

"Vẫn chưa có cách phòng ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh một cách hữu hiệu"

BS Nguyễn Thanh Liêm - giám đốc Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt TP Cần Thơ - nói: “Đục thủy tinh thể là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở VN. Ở TP Cần Thơ tỉ lệ mù do bệnh là 82,9%... Trong đó 35% không biết bản thân bị bệnh hoặc bệnh có thể chữa được. Chúng tôi thực hiện chương trình mổ miễn phí cho bà con nghèo đồng bằng sông Cửu Long mười năm nay nhưng hằng năm số lượng bệnh nhân đăng ký ngày càng tăng. Riêng năm 2008 phẫu thuật miễn phí 2.500 người bệnh...”. 

 

Theo ThS.BS Hoàng Quang Bình - Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt TP Cần Thơ, bệnh phần lớn liên quan tới tuổi già, ở TP Cần Thơ hơn 80% người bệnh có độ tuổi trên 50. Ngoài ra còn do bẩm sinh, ở những người trước đó bị chấn thương mắt, một số bệnh lý toàn thân như đái tháo đường hoặc bệnh lý tại mắt, tự ý sử dụng thuốc không đúng cách.

Trong giai đoạn sớm đục khởi phát, người bệnh có thể sử dụng thuốc nhỏ, đeo kính mát khi ra ngoài trời nắng. Nhưng biện pháp trên chỉ là tạm thời. Khi mắt mờ, thị lực chỉ còn 2/10-3/10 cần phẫu thuật. Ngoài ra, còn lấy cườm để bắn laser... nhằm điều trị các bệnh lý khác tại đáy mắt. Trường hợp cườm quá chín do để lâu sẽ dẫn đến biến chứng viêm màng bồ đào và cườm nước, lúc này cũng cần phẫu thuật nhưng thị lực sau mổ phục hồi rất kém...

Ăn để ngừa bệnh :

BS Bình lưu ý chế độ dinh dưỡng có tác dụng tốt trong phòng ngừa bệnh như gấc, cà rốt, đậu xanh, cà chua, đu đủ, đậu, thịt nạc, rau lá xanh, trứng, cá, tôm, sò..., các loại thực phẩm giàu vitamin C. Nên hạn chế thực vật biển như tảo và chất đường, sữa. Không nên hút thuốc lá. Điều trị sớm các bệnh lý như đái tháo đường... Tránh tiếp xúc nhiều, kéo dài với tia cực tím, nhiệt. Mang kính mát, kính bảo hộ khi ra ngoài nắng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt như hàn đúc..., khi dùng thuốc phải có sự chỉ định của BS, nhất là các thuốc có chứa corticoid như dexa....

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách phòng ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh một cách hữu hiệu. Do vậy cần kiểm tra mắt định kỳ, nhất là với người cao tuổi, nhằm phát hiện sớm để hạn chế biến chứng và phục hồi chức năng thị giác sau phẫu thuật.

MINH TÂM

Tin Nóng
Từ 8 đến 10/11/2018, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội nghị ...
 (CT)- Ngày 28-6-2018, Bệnh viện Mắt- Răng Hàm Mặt Cần Thơ tổ chức “Lễ ra mắt Khoa Mắt trẻ ...
Video Clip
Lượt truy cập
số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  số người truy cập  
Hôm nay59
Hôm qua376
Tuần này1563
Tháng này7133
Tất cả188510